วันศุกร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2554

แกงโฮะ Ho curry (says kang ho, kang=curry, ho=curry name)

ฉันไม่ใช่คนที่ทำกับข้าวเก่ง (แทบจะทำไม่เป็น) แต่พอจะทราบว่าอะไรทำอย่างไง เพระว่าบางครั้งก็ช่วยแม่ทำกับข้าว ที่บ้านบางทีพวกเราสามคนพ่อแม่ลูกก็ช่วยกันทำกับข้าว เนื่องจากแม่ทำอาหารเหนืออร่อยมาก(ในที่นี้จะเรียกว่าอาหารเมือง) ส่วนพ่อจะเก่งอาหารภาคกลางโดยเฉพาะหอยแครงลวกกับน้ำจิ้มรสเด็ด เป็นจานที่ฉันชอบมากที่สุด เพราะไปกินน้ำจิ้มหอยแครงที่ใหนก็ไม่อร่อยเหมือนของพ่อ  ส่วนแม่จะทำอาหารเมืองเก่งกินที่ใหนก็ไม่อร่อยเหมือนแม่ทำ หุหุ วันนี้จะว่าด้วยอาหารเหนือทีี่่คนส่วนใหญ่เคยทานแต่ไม่รู้ที่มาที่ไปกัน ที่ต้องหัวเราะอย่างนี้เพราะอาหารนี้มีคนรู้จักวิธีทำน้อย แล้วอย่าตกไจเมื่อได้ฟังนะ เด๋วจะหาว่าไม่เตือน

ส่วนประกอบของแกงโฮะที่สำคัญคือ แกงเหลือๆ ที่มีอยู่ทั้งหมด จะบูดหรือไม่บูดก็ได้!!!!  แล้วใส่วุ้นเว้น ใส่ถั่วฝักยาว ใส่หมูสามชั้น ใส่มะเขือ ตามชอบ ผัดๆๆๆๆรวมกันจนผักทุกอย่างสุก  แค่นี้ก็เป็นแกงโฮะแล้วค่ะ

แกงโฮะที่ร้านอาหารทำอาจไม่ใช้แกงเสียๆ บูดๆ แบบต้นฉบับหรืออาจใช้ก็ได้  แต่ต้องเล่าความจริงอ่ะ เพราะความจริงเป็นสิ่งไม่ตายจะได้รู้ไว้ว่าแกงโฮะแสนอร่อยมีที่มาอย่างนี้แล

ด้วยความที่เป็นแกงที่เอาทุกอย่างมารวมกัน หน้า Variety ของ blog นี้ จึงได้ชื่อว่า โฮะ ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น